Làm thế nào để tránh bước chân vào “bẫy” sốt đất ảo?

Nắm bắt đúng thời điểm đầu tư vào các thị trường bất động sản có tiềm năng phát triển sẽ mang đến nguồn lợi cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần có cái nhìn tỉnh táo, phân biệt rõ giữa sốt đất thật và ảo để hạn chế rủi ro. 

Sốt đất thật - sốt đất ảo: làm sao để phân biệt?

Sốt đất ảo đã không còn là hiện tượng xa lạ ở Việt Nam trong nhiều năm qua. Điển hình như đầu năm 2021 tin đồn sẽ xây sân bay ở Hớn Quản, Bình Phước đã tạo nên những cơn sốt đất ảo, khiến giá đất ở các địa bàn này được đẩy lên gấp nhiều lần. Người mua đất chỉ để đầu cơ, chờ lên giá là chuyển nhượng, trong khi nhu cầu sử dụng đất không có thật, cũng như không tìm hiểu xem về khu dân cư, cơ sở hạ tầng, dịch vụ xung quanh.

Tâm lý đám đông, cùng đầu tư vào đất đã tạo nên hiện tượng tăng giá ảo. Kỳ vọng càng lớn, hành vi đầu cơ càng cao, tiền bơm vào thị trường bất động sản càng nhiều. Theo guồng quay đó, cơn sốt đất ảo có thể khiến giá đất tăng trên 100% chỉ trong khoảng 6 đến 12 tháng. Thực tế, tại chính xác địa bàn có biến chuyển quy hoạch, dự án giao thông hay những công trình tầm cỡ được xây dựng... thì tỷ lệ tăng của các sản phẩm bất động sản thường không vượt ngưỡng 30 - 50%.

Sốt đất ảo không phải là cuộc chơi của những nhà đầu tư non kinh nghiệm. Nguồn: VnExpress.

Các chuyên gia nhấn mạnh, nhà đầu tư cần tiến hành xem xét mức giá của bất động sản, đối chiếu với vị trí, mật độ dân số, tiện ích xung quanh, khoảng cách di chuyển và giá trị khai thác. Đồng thời, người mua cần phân tích về tiềm năng tương lai của bất động sản qua vị trí địa lí, chất lượng hạ tầng, dịch vụ, kết nối giao thông,…

Bên cạnh đó, tìm hiểu kỹ về giấy tờ pháp lý cũng như uy tín chủ đầu tư là động thái nên làm trước khi quyết định đầu tư. Thực tế cho thấy, chiêu trò "thổi giá" thường diễn ra ở các dự án chưa xong thủ tục pháp lý, thậm chí tự phân lô, thu gom đất nông nghiệp, đất rừng để mua bán sang tay. Ngoài ra, giới chuyên gia còn khuyên nhà đầu tư nên cân đối dòng tiền, chỉ dùng tiền nhàn rỗi, dài hạn để mua bất động sản. Những khu đất trống cỏ vượt đầu người, biệt thự dở dang, từ những cơn sốt ảo là hình ảnh đắt giá, nhắc nhở sự tỉnh táo cho các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm.

Hành vi của nhà đầu tư ngày càng thận trọng, chuyên nghiệp

TS. Phạm Anh Khôi, Kinh tế trưởng, Viện trưởng Viện nghiên cứu thị trường Dat Xanh Services cho hay, xem xét kỹ bản chất của các đợt “sốt giá” đã xảy ra như đặc điểm của thị trường hay sự thay đổi của điều kiện hạ tầng, thì các lý do để tạo nên sốt đất đã không còn xuất hiện trong năm 2022. Việc Chính phủ và các địa phương đẩy mạnh hoạt động đầu tư công theo hướng công khai, minh bạch thông tin và kiểm soát chặt chẽ hơn về pháp lý, giao dịch bất động sản... đang là những yếu tố quan trọng ngăn chặn các cơn sốt đất “ảo”. 

Các dự án hạ tầng thúc đẩy thị trường bất động sản Long Thành tăng “nhiệt”.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám Đốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, độ “nóng” của thị trường bất động sản được đo lường thông qua tốc độ đô thị hóa, nhu cầu ở thực của người mua. Theo báo cáo thị trường Đồng Nai tháng 3/2022 của Batdongsan.com.vn, tỉnh Đồng Nai đang ghi nhận nhu cầu mua và lượng tin rao bán bất động sản tại đây tăng mạnh so với tháng 2. 

Sở dĩ thị trường này luôn giữ được độ “nóng” bởi hưởng lợi từ diễn biến tích cực của dự án hạ tầng như đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, đường vành đai 3, cảng Phước An, sân bay quốc tế Long Thành. Đồng thời, kỷ nguyên ô tô bùng nổ cũng khiến một lượng lớn người chuộng nhà liền thổ ở TP.HCM và các nhà phát triển bất động sản đổ về Đồng Nai gom quỹ đất đón thời cơ trong những năm tới. 

Thời gian qua, một số tập đoàn đa quốc gia chia sẻ dự định đầu tư nhiều dự án lớn tại Đồng Nai. Trước đó, một số doanh nghiệp trong nước đã gấp rút triển khai các dự án quy mô trên địa bàn. Nhiều cái tên như Novaland, Nam Long, Đất Xanh,... với quỹ đất lớn từ hàng trăm đến hàng ngàn ha, đã tạo nên các khu đô thị tích hợp, sinh thái được quy hoạch bài bản, đồng bộ.

Khu đô thị Gem Sky World được xây dựng trên quy chuẩn hiện đại, đồng bộ với định hướng phát triển đô thị sân bay tại địa phương.

Nằm cách sân bay quốc tế Long Thành hơn 5km, khu đô thị thương mại giải trí Gem Sky World do Tập đoàn Đất Xanh phát triển là lựa chọn điển hình, thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư lẫn khách hàng mua ở thực. Đến nay khu đô thị Gem Sky World với quy mô 92.2 ha đã bàn giao nhiều hạng mục tiện ích như: hồ bơi công viên Sky Park, đài quan sát cao 16m với tầm nhìn trải rộng 360 độ đặt tại công viên trung tâm Gem Sky Park, dãy nhà phố thương mại dọc đại lộ Goldsilk Boulevard,… Với sản phẩm đa dạng, quy hoạch chuẩn quốc tế, hệ thống tiện ích phong phú, chính sách bán hàng hấp dẫn, Gem Sky World được nhiều nhà đầu tư đánh giá là dự án đầu tư sinh lợi rất giàu tiềm năng, phù hợp để “rót vốn” trung hạn và dài hạn.

Thói quen tham quan thực tế các dự án rồi mới chốt cọc, lựa chọn các phương thức thanh toán phù hợp với khả năng tài chính cũng như xu hướng quay về đầu tư vào các dự án tiềm năng chứng tỏ các nhà đầu tư luôn dành thời gian phân tích kỹ lưỡng về thị trường, ưu tiên các sản phẩm có vị trí tốt và pháp lý minh bạch thay vì chạy theo các tin sốt đất truyền miệng như trước kia.

Chi tiết về Gem Sky World, truy cập website https://gemskyworld.vn

Hồng Vân