Những “lực đẩy” đưa BĐS phía đông TP. HCM cất cánh

Thị trường BĐS đang chuyển động không chỉ nhanh mà là rất nhanh, đặc biệt là BĐS khu vực phía Đông TP. HCM.

Dân số gia tăng mạnh mẽ tạo động lực tăng trưởng cho BĐS

Theo thống kê về tốc độ tăng dân số tự nhiên của Tổng cục thống kê, trong vòng 10 năm qua, dân số tại Đồng Nai có tốc độ tăng rất nhanh và cơ cấu dân số khá trẻ, từ đó kéo theo nhu cầu sinh nở và nhà ở tăng lên. Bên cạnh đó, theo báo cáo Biến động dân số và Kế hoạch hóa gia đình thời điểm 1/4/2020 của Tổng cục Thống kê, Đông Nam Bộ là vùng có tỷ suất di cư liên vùng thuần dương cao nhất trong cả nước, chiếm khoảng 18,7‰ với hơn 338,8 nghìn người nhập cư. Trong đó, tỉnh Đồng Nai có tỷ suất di cư thuần đứng thứ 3 (8,2‰) với hơn 38 nghìn người nhập cư, chỉ sau Bình Dương (58,6‰) và TP. HCM (18‰).

Đông Nam Bộ hiện nay là khu vực kinh tế phát triển nhất Việt Nam với một mạng lưới dày đặc các khu công nghiệp, tập trung ở tứ giác kinh tế trọng điểm gồm thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Có thể thấy, những tỉnh có tỷ suất người di cư đến cao là những tỉnh tập trung nhiều khu công nghiệp, các trường đào tạo. 
Cũng theo báo cáo này, đa số lý do cho việc di cư của người dân là “Tìm việc/Bắt đầu công việc mới", chiếm khoảng 59,5%, chứng tỏ việc làm đã ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề di cư. Các lý do tiếp theo là “Theo gia đình/Chuyển nhà” (17,4%) và “Đi học” (11,5%). 

Bảng tỷ trọng di cư ngoại tỉnh từ 1 tuổi trở lên chia theo giới tính và lý do di cư, 01/4/2020. 
Nguồn: Tổng cục Thống kê.

Bên cạnh đó, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Chi nhánh Miền Nam của batdongsan.com.vn nhận định, thực tế tỷ lệ người di cư từ miền Bắc, miền Trung vào Nam khá cao với đặc trưng tư duy là tích sản. Chính vì vậy, họ luôn có nhu cầu mua và sở hữu bất động sản để lại cho con cháu sau này, từ đó tạo thành quần cư ngày càng phát triển và mở rộng.
Tham chiếu đến khu vực thủ đô Seoul, Hàn Quốc (bao gồm thành phố Seoul, Incheon và tỉnh Gyeonggi), kể từ khi sân bay quốc tế Incheon chính thức đi vào hoạt động năm 2001, trong vòng 20 năm, Incheon đã thu hút 1 triệu người di cư. Đến năm 2021, dân số khu vực này đã đạt gần 25,9 triệu người, vượt mức 50% tổng dân số cả nước (theo số liệu từ Cổng Thông tin Dịch vụ Thống kê Quốc gia Hàn Quốc). Khảo sát của Korea Times chỉ ra rằng, phải cần thêm 158.000 ngôi nhà mới có thể đủ đáp ứng nhu cầu nhà ở tại thủ đô Seoul hiện tại. Giả sử trong 20 năm tới, Long Thành, Đồng Nai thu hút 200.000 người di cư (bằng 1/5 so với Seoul), với quy mô dân số dự báo khoảng trên 400.000 người thì nhu cầu nhà ở đã là rất lớn.

Long Thành định hướng phát triển toàn diện, dự báo nhu cầu nhà ở tăng cao

Long Thành có vị trí ngay tại trung tâm của tứ giác kinh tế: TP. HCM – Vũng Tàu – Bình Dương – Đồng Nai, nơi được đánh giá là khu vực phát triển kinh tế năng động, sáng tạo của cả nước. Long Thành còn nằm ở vị trí tâm điểm liên kết vùng, với 5 tuyến cao tốc kết nối trực tiếp TP. HCM, Biên Hòa, Vũng Tàu và đường vành đai 3 với chiều dài 89,5km, chiều rộng từ 6 – 8 làn xe, dự kiến khởi công vào tháng 4/2022 và thông xe toàn tuyến vào năm 2025. Nhờ đó rút ngắn thời gian đi lại từ TP. HCM tới các Đồng Nai và các tỉnh lân cận. 

Kết hợp với đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, Long Thành được định hướng phát triển thành khu đô thị sân bay. Với quy mô sân bay quốc tế Long Thành lên đến 5.000 ha, khi hoàn thành dự kiến tạo ra 200.000 công ăn việc làm mới, từ đó thu hút ít nhất 200.000 người lao động. Nhờ lợi thế gần sân bay quốc tế, gần cảng biển nước sâu, trong vòng bán kính 20km có tới 100 khu công nghiệp phụ trợ xung quanh, tất cả là động lực để Long Thành thu hút đầu tư nước ngoài FDI, hình thành nên 1 trung tâm dịch vụ logistic, thu hút đông đảo dân cư và lực lượng lao động, đặc biệt là đội ngũ chuyên gia cao cấp về làm việc. Từ đó, phát sinh lượng lớn nhu cầu nhà ở trong tương lai.

Với 430 km2, quy mô dân số huyện Long Thành dự báo đến năm 2030 đạt từ 370.000-380.000 người, đến năm 2040, đạt từ 480.000-500.000 người. Từ đó kéo theo lượng lớn nhu cầu về việc làm và nhà ở.

Tuy nhiên, nguồn cung hiện tại chưa đáp ứng đủ nhu cầu tăng lên hàng năm. Theo batdongsan.com.vn, ước tính nhu cầu nhà ở phát sinh cho giai đoạn 2020 – 2040 riêng tại Long Thành sẽ cần hơn 85 ngàn căn nhà (có diện tích trung bình 70m2 trong tương quan dân số dự kiến tăng từ 188.000 người lên 250.000 người). 

Tính đến nay, khả năng cung cấp của thị trường Long Thành chưa đến 10,000 sản phẩm, cụ thể: dự án Gem Sky World (Tập đoàn Đất Xanh) hơn 4,000 sản phẩm, STC Long Thành (STC Group) hơn 1,000 sản phẩm, Century City (Kim Oanh Group) hơn 2,000 sản phẩm,... Tuy các tỉnh thuộc vùng ven của TP. HCM có nhiều quỹ đất để phát triển thành các khu đô thị nhưng với nhu cầu nhà ở cao vượt hơn cầu thì giá BĐS sẽ tăng dần lên. 

Trong quý tới, thị trường Đồng Nai dự kiến đón nhận hơn 1.000 sản phẩm, chủ yếu từ phân khúc thấp tầng, với giá bán dự kiến tăng 5% - 10% so với cùng kỳ. Nguồn: Viện nghiên cứu thị trường Dat Xanh Services.

Chính vì vậy, theo các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, khách hàng hay các nhà đầu tư nên tranh thủ tận dụng những ưu đãi về lãi suất, các chính sách bán hàng đang được các chủ đầu tư triển khai. Điển hình, tại dự án khu đô thị thương mại giải trí Gem Sky World với quy mô 92.2 ha, tọa lạc tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, bên cạnh việc duy trì các chính sách ưu đãi hỗ trợ xuyên suốt, duy nhất trong tháng 4/2022, chủ đầu tư đang áp dụng chương trình tặng xe Honda SH 150i, trị giá tương đương 100 triệu đồng và mức chiết khấu 1% cho khách hàng có giao dịch phát sinh trong tháng. 

Để biết thêm chi tiết về Gem Sky World cùng với những mức ưu đãi, vui lòng truy cập website: https://gemskyworld.vn